Lấy cảm hứng từ xu hướng thiết kế đồ họa Y2K từ thập niên 2000

Lấy cảm hứng từ xu hướng thiết kế đồ họa Y2K từ thập niên 2000.

Mặc dù xu hướng Y2K đã phổ biến từ năm 1995 đến năm 2004, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào các thiết kế từ đầu những năm 2000. Trên thực tế, vì xu hướng thời trang có tính lặp lại sau khoảng hai mươi năm, nên chúng tôi đang đi đúng hướng!

Xu hướng Y2K nhấn mạnh vào công nghệ và vẻ ngoài tương lai, chủ yếu ở dạng quần áo bó sát màu da sáng bóng và phấn mắt màu xanh bạc. Trong thời gian này, công nghệ như Windows 95, PlayStation và N64 đang ở thời kỳ đỉnh cao. Pokemon vừa được phát hành tại Nhật Bản và Spice Girls và Backstreet Boys đang càn quét toàn quốc. Những năm này đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của 30 thứ gì đó trên toàn cầu.

Khám phá xu hướng thiết kế đồ họa những năm 2000

Với sự trỗi dậy của xu hướng thời trang đầu những năm 2000, chúng ta cũng đang chứng kiến sự trở lại của nhiều loại xu hướng thiết kế Y2K như Vaporwave, Grunge và 3D Text. Thời đại này mang theo crôm, phong cảnh đại dương, cam nhiệt đới, da trắng sáng bóng và đường viền đen, cũng như các thiết kế với màu xanh băng giá.

Giống như một số xu hướng thiết kế những năm 90 của chúng tôi, ảnh hưởng bởi âm nhạc của các ban nhạc như Spice Girls, Hanson và Will Smith cũng đóng một vai trò lớn trong việc xác định các thiết kế Y2K. Từ năm 2003 đến khoảng năm 2008, các xu hướng thẩm mỹ như McBling và Frutiger Aero dần dần thay thế xu hướng Y2K, với sự đan xen trong các họa tiết công nghệ tiên tiến và ảnh hưởng của người nổi tiếng.

Dưới đây là ba xu hướng thiết kế đồ họa hàng đầu của những năm 2000.

Vaporwave

Ngay cả khi bạn không biết tên của steamwave là gì, bạn chắc chắn sẽ nhận được cảm giác hoài cổ và liên tưởng từ những thiết kế này khi nhìn thấy chúng. Cung cấp các chủ đề nhiệt đới hoặc tương lai với chủ yếu là màu hồng neon, xanh dương và tím, xu hướng thiết kế này cũng chuyển sang âm nhạc.

 Các thiết kế Vaporwave lấy cảm hứng trực tiếp từ nhóm Memphis của các nhà thiết kế và kiến trúc hậu hiện đại; Anime thập niên 70-90 (nghĩ về Sailor Moon); sử dụng ma túy; Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản; chủ nghĩa tiêu dùng thông qua các nhãn hiệu như Pepsi, Microsoft Windows, Macintosh, và trà đá Arizona; hệ điều hành máy tính cũ (Windows 95); và đường chân trời của thành phố hoặc nhiệt đới với những rung cảm thực tế bị thay đổi như màu sắc không tự nhiên và nhiễu sọc ngang

Game Boy 1980s art design illustration illustrator photoshop retro retrowave synthwave vaporwave

Spotify Playlist Visual 01 acid bold colourful communication composition design digital digital art expression graphic graphicdesign layout modern neon rgb visual visual design y2k

Grunge

Bắt nguồn từ những năm 1980 và trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm 90, Grunge bắt nguồn từ sân khấu hard rock của Seattle, Washington. Nguồn gốc của nó là từ chủ nghĩa chống tiêu dùng và phản văn hóa đã xác định Gen X và được các ban nhạc như Nirvana và Pearl Jam làm thành mô-típ thiết kế phổ biến. Những chiếc Grunge mà chúng ta thấy trong Y2K được mô tả theo phong cách chịu ảnh hưởng của công nghệ hơn với nhiễu sọc ngang, đĩa nhựa vinyl, thuốc lá, đèn neon và màu đen.

Thay vì đón nhận sự lạc quan về công nghệ của thiên niên kỷ mới, nó nhấn mạnh việc từ chối văn hóa chính thống và DIY. Thiết kế đồ họa Grunge phá vỡ mọi quy tắc; với phông chữ bị bóp méo, hình ảnh chân thực và các đoạn cắt, cũng như kết cấu nhiều lớp và các cạnh bị rách. Điều này có thể được liên kết với xu hướng “chống thiết kế” ngày nay, được tiếp tục từ những năm 90. Để nắm bắt phong cách thiết kế Grunge trong năm nay, hãy loại bỏ không gian trắng và các yếu tố nguyên sơ.

EXPERIMENTATION — NO. 5 abstract brutalist druk emo gradient grain grid grid layout photography sans serif sans serif font texture trend trendlist tumblr type typography

Newspaper Clippings PNG Images advertising clippings collage cutouts grunge headline magazine newspaper newsprint paper png retro ripped texture torn transparent background type typography vintage zine

 

Hiệu ứng 3D

“Nghệ thuật chữ” khét tiếng của Microsoft Word xuất hiện cùng với Windows 95. Giờ đây, ai cũng có thể thiết kế! Phong cách này cung cấp một cái nhìn “tương lai” vào thời điểm đó, có thể bị ảnh hưởng bởi các tòa nhà Blobitecture (hoặc “Blobism”) được xây dựng trong thời đại này.

Rất nhiều hiệu ứng 3D thường được sử dụng trong thời đại này, cũng như văn bản lớn, chunky với lấp lánh, chuyển sắc hoặc đổ bóng dày cho hiệu ứng bật lên. Trong các thiết kế lấy cảm hứng từ Y2K, văn bản khối là điều bắt buộc. Sử dụng văn bản 3D, đậm và hiệu ứng gradient hoặc glitterati tươi sáng là một cách chắc chắn để mang lại cho thiết kế của bạn sự rung cảm “đầu những năm 2000”.

ünscblork bjork chrometext chrometype lowres y2k

Computer Love 3d 3d render b3d blender eevee illustration y2k

Xu hướng thiết kế Y2K yêu thích của bạn là gì?

Đó là cái nhìn của chúng tôi về thẩm mỹ Y2K và thiết kế đồ họa của những năm 00. Nếu bạn có ý định dựa vào vào đầu những năm 2000, hãy đảm bảo bao gồm các yếu tố của Vapourwave, Grunge hoặc 3D Text và bạn sẽ đánh bật nó ra khỏi công viên.

Nếu bạn muốn tìm thêm các tài nguyên thiết kế tuyệt vời để tạo lại phong cách Y2K, hãy truy cập Dribbble và khám phá những thiết kế theo phong cách những năm 2000 này. Để thực sự bước vào không gian của một nhà thiết kế đồ họa ngay từ lúc này, hãy chọn bộ trang phục của chàng trai hoặc tay đua tốt nhất của bạn và bạn sẽ sẵn sàng tạo văn bản khối 3D của mình.

Tác giả: Olivia Hoskin

Nhà văn & Người đam mê thiết kế

Nguồn: sưu tầm